Phương Án Đền Bù Đợt 4 Khu Đô Thị Mới Thủ Thiêm Cho Cư Dân

Khu đô thị Thủ Thiêm được quy hoạch với mục đích phát triển

Khu đô thị mới Thủ Thiêm được quy hoạch để trở thành trung tâm hành chính, thương mại, dịch vụ lớn nhất của thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên trong quá trình xây dựng khu đô thị mới này đã xảy ra rất nhiều vụ đền bù cho dân và mới đây nhất là Đền Bù Đợt 4 Khu Đô Thị Mới Thủ Thiêm. Để có thể nắm rõ thông tin về vấn đề này, bạn đọc có thể theo dõi qua bài viết sau đây nhé!

Tóm tắt vụ Thủ Thiêm? Vụ Thủ Thiêm như thế nào? 

Nếu như ở Bình Thuận có dự án Venezia Beach hay dự án Happy Home Cà Mau đang trở thành tâm điểm thu hút giới tinh hoa nhờ tọa lạc nằm tại vị trí “kim cương” ngay cung đường biển được đánh giá tuyệt đẹp. Cùng với đó Venezia Beach còn sở hữu không gian sống chất lượng với những dịch vụ, tiện ích đẳng cấp 5 sao. Và kỳ vọng sẽ trở thành Venezia Beach Bình Thuận tổ hợp thương mại, nghỉ dưỡng và du lịch đẳng cấp quốc tế thì ở ngay tại Thành phố Hồ Chí Minh cũng có khu đô thị mới Thủ Thiêm không hề kém cạnh.

Cảnh quan dự án Venezia Beach Hồ Tràm Bình Châu

Cảnh quan dự án Venezia Beach Hồ Tràm Bình Châu

Nằm cách trung tâm quận 1 của thành phố Hồ Chí Minh sầm uất bởi con sông Sài Gòn là bán đảo Thủ Thiêm. Giữa vô vàn những khu đất còn bỏ hoang, đầy lau sậy thì tại đây là những khu phố đã và đang hoàn thiện cùng những tuyến đường, công trình đang ngày đêm gấp rút để xây dựng.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm đã trải qua hơn 20 năm quy hoạch và xây dựng, vừa mang trong mình dáng vóc của một khu đô thị hiện đại, đầy tiện ích nhưng cũng mang nhiều sự bộn bề, dang dở.

Dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm sau hơn 20 năm quy hoạch

Dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm sau hơn 20 năm quy hoạch

Dự án có rất nhiều sai phạm gắn với trách nhiệm lãnh đạo của thành phố Hồ Chí Minh qua từng thời kỳ và đã được các cơ quan Trung ương chỉ rõ. Điều đó cho thấy nhiều bài học trong công tác lãnh đạo, quản lý, quy hoạch đất đai xây dựng, giải quyết đơn khiếu nại.

Trong suốt 22 năm qua, Thủ Thiêm vẫn là khu đất tan hoang, gần 15.000 hộ gia đình, gần nửa triệu người dân vẫn đang sống trong cảnh đau khổ, buồn phiền và oán trách. Dân Thủ Thiêm phải chịu cảnh nhà đất bị cưỡng chế, thu hồi, nhận tiền đền bù nhưng không đủ tạo lập một cuộc sống mới. Nơi ở quá tạm bợ hoặc căn hộ tái định cư trong những căn nhà xuống cấp, dột nát, an ninh không được đảm bảo,…

Việc người dân đặc biệt quan tâm trong thời gian này chính là chỗ ở, là quyền lợi của họ có được đền bù thỏa đáng hay không. Và Khi Nào Mới Có Tiền Đền Bù Bên Thủ Thiêm cũng là điều mà người dân quan tâm.

>>> Xem thêm: Top 5 Các Dự Án Của Refico – Tất Cả Thông Tin Và Đánh Giá

Những vấn đề liên quan đến đền bù đợt 4 khu đô thị mới Thủ Thiêm trong thời gian qua

Theo kết quả của Thanh tra Chính phủ liên quan đến việc Giải Quyết Đơn Khiếu Nại Thủ Thiêm (Quận 2) đã xác định khu đất 4,3 ha thuộc khu phố 1, phường Bình An nằm ngoài quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm và được Thủ tướng phê duyệt tại Quyết định số 367/TTg. Bên cạnh đó kết luận này cũng chỉ ra được việc thu hồi đất, hỗ trợ tái định cư, Bồi Thường Thủ Thiêm với phần diện tích 4,3 ha này là chưa có đủ cơ sở pháp lý.

Đền bù, bồi thường cho người dân Thủ Thiêm

Đền bù, bồi thường cho người dân Thủ Thiêm

Do tính chất đặc thù của khu đô thị mới Thủ Thiêm, Thành phố đã kiến nghị lên Thủ tướng về việc chấp nhận ủy quyền cho Bộ Xây dựng phê duyệt khu vực 4,3 ha. Để Thành phố triển khai chính sách đền bù cho 312 hộ dân Thủ Thiêm trong khu vực bị ảnh hưởng, nhằm tạo sự đồng thuận và nhất trí cao nhất cho người dân khi triển khai thực hiện.

Còn đối với dự án phức hợp thông minh tại khu đô thị mới Thủ Thiêm, UBND Thành phố cũng đã có đề xuất Thủ tướng cho phép UBND Thành phố được triển khai dự án. Kiến nghị giảm quy mô dự án này từ 10 lô đất với tổng mức đầu tư khoảng 2,1 tỷ USD xuống còn 6 lô đất với tổng mức đầu tư dự kiến là 900 triệu USD. Lý do giảm quy mô dự án là vì các lô đất này vẫn đang còn vướng các tranh chấp giải phóng mặt bằng.

Dự án phức hợp thông minh tại Thủ Thiêm được quy hoạch lại

Dự án phức hợp thông minh tại Thủ Thiêm được quy hoạch lại

Theo Tin Mới Đền Bù Thủ Thiêm, người dân Thủ Thiêm cho rằng kết quả này vẫn còn chung chung. Những hộ gia đình nằm ngoài khu vực 4,3 ha vẫn đang băn khoăn về quyền lợi của họ có được giải quyết nếu đối chiếu theo kết luận của Thanh tra Chính phủ.

>>> Xem thêm: Thông Tin Về Bản Đồ Quy Hoạch Sử Dụng Đất Tỉnh Bình Thuận

Đền bù đợt 4 khu đô thị mới Thủ Thiêm – Khôi phục quyền lợi cho người dân

Từ sau khi đưa ra kết luận điều tra của Thanh tra Chính phủ có thể nhận thấy rằng việc đáp ứng yêu cầu trả lại đất cho Người Dân Thủ Thiêm Mất Đất là điều không thể thực hiện được. Mà thay vào đó là kiến nghị thực hiện chính sách bồi thường, tái định cư cho các hộ dân theo đúng quy định Điều 74 Luật Đất đai 2013. Nhằm đảm bảo quyền lợi của người bị thu hồi đất.

Họp hội nghị TP Hồ Chí Minh để giải quyết đền bù

Họp hội nghị TP Hồ Chí Minh để giải quyết đền bù

Bởi nếu việc đất đã giao cho các doanh nghiệp, cá nhân để đầu tư xây dựng nhưng lại yêu cầu trả lại là khó thực hiện. Bởi vì việc trả lại đất sẽ phải huỷ các công trình đã và đang xây dựng, việc làm này sẽ không mang lại ý nghĩa gì cho xã hội và không có giá trị.

Bên cạnh đó, nếu trường hợp đất bị thu hồi sai thì cần phải áp dụng nguyên tắc bồi thường thiệt hại theo luật Tố tụng Hành chính, Dân sự bao gồm: trả lại đất trong trường hợp đất vẫn thuộc diện chưa quy hoạch, bồi thường những thiệt hại do di cư, bồi thường chênh lệch giá trị đất đã được bồi thường và giá đất hiện tại.

Chính sách bồi thường, đền bù đợt 4 khu đô thị mới thủ thiêm đến thời điểm hiện tại

Chính sách Đền Bù Đợt 4 Khu Đô Thị Mới Thủ Thiêm đã được Thành phố thực hiện như sau:

Thứ nhất là chính sách dành cho những người dân nằm trong khu 4,3 ha ngoài quy hoạch. Các hộ gia đình ở đây sẽ được triển khai đền bù đồng bộ bằng cách hoán đổi đất ngang giá trị và cùng mục đích sử dụng. Thứ hai là chính sách bồi thường bổ sung cho người dân có khiếu nại trong quy hoạch Thủ Thiêm.

Các dự án căn hộ cho người dân Thủ Thiêm

Các dự án căn hộ cho người dân Thủ Thiêm

Cuối cùng đó là chính sách bồi thường cho những người không có đủ tiêu chuẩn để tái định cư. Nhóm người này nhận được đền bù ít, có ít đất, khi định cư tại các khu chung cư thì không đủ tiền và đi phải thuê, mua trả góp. Bên cạnh đó Thành phố sẽ cố gắng giảm tối đa các chi phí, gồm các khoản lãi vay, chi phí hạ tầng, chi phí xây dựng,… để giúp người dân giảm bớt nợ nần.

>>> Xem thêm: Căn Hộ City Garden Hút Khách Nhờ Nhiều Chính Sách Ưu Đãi

Đền bù đợt 4 khu đô thị mới Thủ Thiêm để nghiêm túc nhận thiếu sót, trách nhiệm

Việc phát triển khu đô thị mới Thủ Thiêm không nhằm mục tiêu để kinh doanh bất động sản và thu lợi nhuận từ việc khai thác đất. Thay vào đó, phần lớn diện tích đất ở đây sẽ được ưu tiên để xây dựng các công trình công cộng, dịch vụ mà trung tâm thành phố còn hạn chế phát triển như: trung tâm tài chính; quảng trường trung tâm, công viên bờ sông; cung thiếu nhi; trung tâm hội nghị triển lãm quốc tế,…

Khu đô thị Thủ Thiêm được quy hoạch với mục đích phát triển

Khu đô thị Thủ Thiêm được quy hoạch với mục đích phát triển

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai đã xảy ra vi phạm, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích gây bức bối đối một số hộ dân. Trên tinh thần đó chính quyền thành phố sẽ khẩn trương, tập trung thực hiện thông báo và kết luận thanh tra để nghiêm túc nhận thiếu sót, trách nhiệm của mình trong quá trình quản lý, điều hành của ban lãnh đạo và các cơ quan chức năng trong từng thời kỳ. 

Lắng nghe lòng dân để nhịn nhận những sai phạm

Lắng nghe lòng dân để nhịn nhận những sai phạm

Thành phố sẽ cố gắng nhanh chóng triển khai ngay các chính sách phù hợp và sẽ kiểm điểm, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm nhằm yên dân. Tạo điều kiện đầu tư xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm trở thành một khu đô thị hiện đại. 

Đền Bù Đợt 4 Khu Đô Thị Mới Thủ Thiêm mong rằng sẽ được nhanh chóng giải quyết và ổn thỏa. Nhằm đảm bảo quyền lợi cho những người dân Thủ Thiêm bị ảnh hưởng từ việc triển khai dự án.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *