Dự Án Tàu Điện Ngầm Metro Bến Thành Suối Tiên Có Gì Hấp Dẫn?

Tuyến Metro số 1 bắt đầu khởi công xây dựng vào năm 2008 

Dự án tàu điện ngầm Metro Bến Thành Suối Tiên hay còn gọi là Metro số 1. Đây là tuyến đường sắt đô thị đầu tiên ở thành phố Hồ Chí Minh với tổng mức đầu tư hơn 43 tỷ đồng. Khi hoàn thiện tuyến đường này có thể góp phần thay đổi bộ mặt toàn thành phố. Đồng thời nó cũng tạo điều kiện thuận lợi để người dân di chuyển thuận nhanh chóng từ vùng này đến vùng khác.

Giới thiệu về dự án tàu điện ngầm Metro Bến Thành Suối Tiên

Dự án tàu điện ngầm Metro Bến Thành Suối Tiên là một tuyến đường sắt đô thị thuộc của thành phố Hồ Chí Minh. Hiện tại công trình đang được xây dựng và dự kiến đưa vào vận hành trong năm 2022. Theo thông tin từ chủ đầu tư, tuyến Metro số 1 có đoạn đi ngầm dài 2.6km qua 3 ga

Đoạn đi trên cao dài 17.1km qua 11 ga. Tổng chiều dài đường tàu 19.7km với màu sắc biểu trưng là màu đỏ sẫm. Tuyến Metro số 1 có tổng mức đầu tư khoảng 43.700 tỷ đồng. Lộ trình tàu đi quan các quận 1, 2, 9, Bình Thạnh, Thủ Đức (TP.HCM), Dĩ An (Bình Dương). Dự án tàu điện ngầm Metro Bến Thành Suối Tiên này được cơ quan thẩm quyền phê duyệt năm 2007 nhưng đến 2012 mới bắt đầu xây dựng.

Thông tin tổng quan về dự án:

 • Tổng mức đầu tư: 43.757 nghìn tỷ đồng.
 • Chiều dài toàn tuyến: 19.7 km với 2.6 km đi ngầm và 17.1 km trên cao.
 • Số lượng: 14 ga với 3 ga ngầm11 ga trên cao.
 • Depot: Đặt tại phường Long Bình, quận 9, diện tích rộng 20 ha.
 • Nhà tài trợ: Nhật Bản (JICA).

>>> Xem thêm: Những Thông Tin Quan Trọng Về Mẫu Sổ Hồng Chung Cư Hiện Nay

Dự án tàu điện ngầm Metro Bến Thành Suối Tiên có tổng mức đầu tư khoảng 43.700 tỷ đồng

Dự án tàu điện ngầm Metro Bến Thành Suối Tiên có tổng mức đầu tư khoảng 43.700 tỷ đồng

Tiến độ thi công dự án tàu điện ngầm Metro Bến Thành Suối Tiên

Dự án tàu điện ngầm Metro Bến Thành Suối Tiên chính thức được phê duyệt lần đầu tiên vào năm 2007. Công trình khởi công xây dựng vào năm 2008 với số vốn đầu tư hơn 17 nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên đến năm 2011 Metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên được điều chỉnh lên tới hơn 47 nghìn tỷ đồng.

Trong đó nguồn vốn vay từ Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) chiến khoảng 41.800 tỷ đồng. Còn lại là vốn lấy từ ngân sách của thành phố. Theo kế hoạch ban đầu tiến độ dự án Metro Bến Thành – Suối Tiên dự kiến hoàn thành xây dựng năm 2017. Đến năm 2018 sẽ đưa vào khai thác vận hành.

Tuyến Metro số 1 bắt đầu khởi công xây dựng vào năm 2008 

Tuyến Metro số 1 bắt đầu khởi công xây dựng vào năm 2008 

Tuy nhiên Dự án tàu điện ngầm Metro Bến Thành Suối Tiên lại chậm trễ trong việc giải phóng mặt bằng và gặp phải những bê bối, khó khăn trong quá trình xây dựng. Điều này được phát hiện sau khi thanh kiểm tra công trình vào năm 2020. Ở thời điểm hiện tại dự án xin lùi thời gian nghiệm thu và vận hành thương mại tới năm 2024.

Khi phát hiện xảy ra những sai phạm kỹ thuật, lỗi thiết kế nghiêm trọng trong công trình Metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên. Tổng thầu  Nhật Bản là Liên danh Tư vấn chung (NJPT) và Liên danh Sumitomo-Cienco 6 (SCC) đã chối bỏ trách nhiệm. Tuy nhiên sau đó các đơn vị đã cùng bàn bạc, thảo luận để đưa ra phương án thi công tối ưu nhất cho tuyến đường sắt.

>>> Xem thêm: Review Khu Du Lịch Tân Cảng – Du Lịch Xanh Ngay Giữa Sài Gòn

Dự án xin lùi thời gian nghiệm thu và vận hành thương mại tới năm 2024

Dự án xin lùi thời gian nghiệm thu và vận hành thương mại tới năm 2024

Hướng tuyến Metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên và trạm dừng

Sơ đồ tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên

Lộ trình tuyến Metro số 1 sẽ bắt đầu từ Quảng trường Quách Thị Trang ở Bến Thành qua Lê Lợi, Nguyễn Siêu, Ngô Văn Năm, Tôn Đức Thắng. Tiếp tục di chuyển đến Ba Son, sang Nguyễn Hữu Cảnh, Văn Thánh, Điện Biên Phủ, đi tới cầu Sài Gòn, sang Xa lộ Hà Nội. Điểm kết thúc ở Depot Long Bình, quận 9, TPHCM. Theo thông tin từ chủ đầu tư, Dự án tàu điện ngầm Metro Bến Thành Suối Tiên Metro số 1 định hướng kéo dài từ ga Suối Tiên đến Bình Dương, tới TP. Biên Hòa, Đồng Nai. 

>>> Xem thêm: Cầu Sài Gòn Ở Quận Mấy? Tuyến Đường Để Đi Đến Cầu Sài Gòn

Danh sách các trạm dừng của tuyến Metro số 1

Dự án tàu điện ngầm Metro Bến Thành Suối Tiên là tuyến đường sắt quy mô lớn nên được phân chia rõ điểm bắt đầu, kết thúc và điểm dừng. Theo đó tuyến Metro số 1 gồm 14 nhà ga1 nhà Depot. Trong đó:

 • 3 ga ngầm: Ba Son, Bến Thành, nhà hát Thành Phố.
 • 11 ga trên cao: Rạch Chiếc, Phước Long, Bình Thái, Văn Thánh, Cầu Sài Gòn, Thảo Điền, An Phú, Thủ Đức, Khu Công nghệ cao, Suối Tiên, Bến xe Miền Đông mới. 
 • 1 ga Depot Long Bình ở quận 9, TPHCM.

Tuyến tàu điện ngầm Metro số 1 gồm 14 nhà ga và 1 nhà Depot

Tuyến tàu điện ngầm Metro số 1 gồm 14 nhà ga và 1 nhà Depot

Sau khi công trình Dự án tàu điện ngầm Metro Bến Thành Suối Tiên hoàn thiện, người dân và du khách hãy mua vé để trải nghiệm tuyến đường sắt Bến Thành – Suối Tiên. Khi đến điểm kết thúc là Bến xe Miền Đông mới thuộc phường Bình Thắng, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Chúng ta có thể bắt xe đến xã Thắng Hải, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận để trải nghiệm những điều thú vị trong khu đô thị biển Venezia Beach

Khu đô thị Venezia Beach được quy hoạch với tổng diện tích 72ha. Tại đây có đa dạng loại hình sản phẩm cho khách hàng lựa chọn sinh sống hoặc đầu tư sinh lời như: nhà phố thương mại, nhà phố vườn, biệt thự song lập – biệt thự đơn lập, Boulevard Shophouse. Ngoài ra dự án Venezia Beach Village còn phát triển tổ hợp trung tâm thương mại giải trí và du lịch thiết kế như những thành phố của nước Ý. Vì vậy khi đến đây du khách sẽ có những trải nghiệm rất tuyệt vời.

Du khách đừng quên ghé qua khu đô thị Venezia Beach để có trải nghiệm đầy thú vị

Du khách đừng quên ghé qua khu đô thị Venezia Beach để có trải nghiệm đầy thú vị

Các gói thầu chính tuyến Metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên

Sau khi tìm hiểu tuyến Metro số 1 khi nào hoàn thành, tuyến đường đi như thế nào? Chúng ta cũng nên nắm rõ các gói thầu chính của tuyến đường sắt để nâng cao kiến thức của mình về công trình. Dự án tàu điện ngầm Metro Bến Thành Suối Tiên này gồm có 4 gói thầu chính như sau:

 • Gói thầu số 1: Xây dựng tuyến đường ngầm của tàu. Trong đó có gói thầu CP1a đi ngầm từ ga Bến Thành đến ga Nhà hát, dài 515m. Và gói thầu CP1b chạy ngầm từ ga Nhà hát đến ga Ba Son, chiều dài 1.315m.
 • Gói thầu số 2: Chạy trên cao từ ga Ba Son cho tới địa bàn tỉnh Bình Dương, tổng chiều dài 17.1 km.
 • Gói thầu số 3: Mua sắm các thiết bị cơ điện, đường ray, toa xe và thực hiện quá trình bảo dưỡng.
 • Gói thầu số 4: Hệ thống Dự án tàu điện ngầm Metro Bến Thành Suối Tiên công nghệ thông tin cho công ty khai thác và vận hành khi tuyến Metro số 1 hoạt động.

Các gói thầu sẽ giúp hoàn thiện cơ sở hạ tầng, dịch vụ cho tuyến Metro số 1

Các gói thầu sẽ giúp hoàn thiện cơ sở hạ tầng, dịch vụ cho tuyến Metro số 1

Trên đây là những thông tin quan trọng về dự án tàu điện ngầm Metro Bến Thành Suối Tiên. Mong rằng sau khi tham khảo các bạn sẽ hiểu rõ hơn về công trình đường sắt này. Tuyến Metro số 1 không chỉ giúp thay đổi bộ mặt cho thành phố Hồ Chí Minh, tiếp đến làm tiền đề phát triển cho tuyến metro số 2 Metro Bến Thành – Tham Lương. Nó còn hỗ trợ việc di chuyển của người dân, du khách trở nên thuận tiện, nhanh chóng và an toàn hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *