Những Thông Tin Quan Trọng Về Mẫu Sổ Hồng Chung Cư Hiện Nay

Hai mặt của mẫu sổ hồng chung cư hiện nay 

Việc mua cho mình một căn hộ chung cư nói riêng hay một sản phẩm bất động sản nói chung đều được mọi người cân nhắc, bởi giá trị của nó không hề nhỏ. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều khách hàng không biết hoặc hiểu sai về mẫu sổ hồng chung cư. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin cần thiết và tổng quan về mẫu sổ hồng nhà chung cư.

Tìm hiểu về mẫu sổ hồng chung cư là gì?

Mẫu sổ hồng căn hộ chung cư là một cuốn sổ có màu hồng, được Bộ Xây dựng ban hành nhằm xác nhận quyền sở hữu nhà ở cũng như quyền sử dụng đất cho một cá nhân. Bởi vì thế mà mẫu sổ hồng chung cư còn được gọi với tên gọi là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở chung cư hoặc “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở”.

Khác với sổ đỏ, trong khi phạm vi ghi nhận ở sổ đỏ về quyền sử dụng là rất đa dạng, có thể là đất ở, vườn, ao,  đất sản xuất nông nghiệp, đất rừng … thì phạm vi được ghi nhận sổ hữu của sổ hồng chỉ là sở hữu nhà hay sử dụng đất ở, hoàn toàn không có các loại đất khác. Đây là sự khác biệt lớn nhất giữa sổ hồng và sổ sổ ngoài hình thức bên ngoài hai loại sổ. Và đây cũng là câu trả lời cho câu hỏi mua chung cư có sổ đỏ không được nhiều người quan tâm. 

Mẫu sổ hồng chung cư và mẫu sổ đỏ 

Mẫu sổ hồng chung cư và mẫu sổ đỏ 

Khi lựa chọn căn hộ tại City Garden, bạn sẽ không phải lo lắng về vấn đề pháp lý. Ngoài việc đem đến cho khách hàng những trải nghiệm về một cuộc sống tinh hoa bậc nhất. Dự án luôn cung cấp cũng như đảm bảo về pháp lý đối với mọi sản phẩm tại đây. 

>>> Xem thêm: Review Khu Du Lịch Tân Cảng – Du Lịch Xanh Ngay Giữa Sài Gòn

Dự án City Garden thông minh, hiện đại 

Dự án City Garden thông minh, hiện đại 

Mẫu sổ hồng chung cư hiện nay 

Loại mẫu sổ hồng chung cư nói chung và sổ hồng khi đồng sở hữu căn hộ chung cư nói riêng phổ biến nhất trên thị trường hiện nay do Bộ xây dựng cấp sẽ gồm 4 mặt giấy gắn liền với một số điểm đặc trưng sau như: 

Mặt thứ nhất sẽ ghi tên của sổ và một vài thông tin cơ bản có liên quan đến người chủ sở hữu của sản phẩm căn hộ chung cư.

Mặt thứ hai sẽ đề cập chi tiết các thông tin của căn hộ chung cư như: diện tích của căn hộ, địa chỉ toà chung cư, thời hạn sử dụng của chung cư,…

Mặt thứ ba sẽ ghi nhận các thông tin liên quan đến bản vẽ mặt bằng của sản phẩm căn hộ chung cư cũng như các tài sản gắn liền với căn hộ chung cư.

Mặt thứ tư sẽ là những thông tin về nội dung thay đổi mẫu sổ hồng chung cư (nếu có) và sau đó sẽ có xác nhận của những cơ quan nhà nước có thẩm quyền liên quan.

>>> Xem thêm: Cầu Sài Gòn Ở Quận Mấy? Tuyến Đường Để Đi Đến Cầu Sài Gòn

Hai mặt của mẫu sổ hồng chung cư hiện nay 

Hai mặt của mẫu sổ hồng chung cư hiện nay 

Thông tin về thời hạn cấp sổ hồng chung cư

Để trả lời cho câu hỏi Sổ hồng chung cư có giá trị bao nhiêu năm sẽ căn cứ vào Điều 13 trong Luật Kinh doanh bất động sản vào năm 2014, trong khoảng thời hạn 50 ngày từ ngày ký kết bàn giao hay ngày hết hạn thuê hoặc mua thì người mua phải đến những cơ quan ban ngành liên quan có chức năng để có thể xin cấp giấy về việc sở hữu đất và nhà ở.

Theo quy định của pháp luật hiện nay, sổ hồng được cấp hay còn gọi là mẫu sổ hồng chung cư 50 năm. Điều này có nghĩa khách hàng sở hữu quyền sử dụng sản phẩm căn hộ trong thời gian 50 năm, sau khi đã sử dụng 5 năm chuyển nhượng cho cá nhân khác thì người chủ sau đó khi mua chung cư có sổ hồng này sẽ chỉ còn 45 năm quyền sở hữu sản phẩm căn hộ. Như vậy, ở thời điểm hiện tại vẫn chưa có Sổ hồng chung cư vĩnh viễn. 

Những quy định về cấp sổ hồng căn hộ chung cư mới nhất 

Điều kiện để làm mẫu sổ hồng chung cư

Theo điều 8 Luật Nhà ở vào năm 2014 về việc quy định nhà ở, thì cá nhân có nhà ở hợp pháp qua hình thức đầu tư xây dựng, thuê mua, mua, nhận tặng cho, nhận góp vốn, nhận thừa kế, nhận đổi nhà ở hay những hình thức khác theo các quy định của pháp luật thì sẽ được cơ quan nhà nước có thẩm quyền liên quan cấp cho Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

Như vậy, khi chủ đầu tư xây dựng đúng theo quy định cũng như việc mua bán giữa khách hàng cùng chủ đầu tư là hoàn toàn hợp pháp, và khách hàng đã thanh toán hoàn toàn đủ số tiền mua nhà thì được phép có quyền được cấp sổ hồng chung cư.

>>> Xem thêm: Bờ Kè Công Viên Nóc Hầm Thủ Thiêm – Nơi Hóng Mát Lý Tưởng

Lệ phí khi làm mẫu sổ hồng chung cư

Khi tiến hành làm những thủ tục về việc cấp sổ hồng cho sản phẩm căn hộ chung cư cần chú ý đến vấn đề về mức lệ phí. Lệ phí cấp giấy cho căn hộ nhà chung cư sẽ được thực hiện theo quy định của Điều 49 Nghị định 90/2006/NĐ-CP ngày 6/9/2006, tức là sẽ không quá 100.000 đồng đối với một giấy cho cá nhân và sẽ không quá 500.000 đồng cho một giấy đối với một tổ. 

Thời gian cấp mẫu sổ hồng chung cư

Áp dụng nghị định 01/2017/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung đối với một số nghị định thi hành Luật Đất đai, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất,  thủ tục đăng ký, sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất khi thay đổi tài sản gắn liền với đất; hợp thửa đất, tách thửa, thủ tục đăng ký đất đai trong  trường hợp được Nhà nước giao đất để quản lý tối đa sẽ là 15 ngày.

Ngoài ra, nếu đang quan tâm đến dự án Venezia Beach, bạn sẽ không phải lo lắng về những thông tin cũng như thủ tục về cấp mẫu sổ hồng chung cư. Được đánh giá là một trong các dự án có vị trí sở hữu thắng về cảnh biển đảo tuyệt đẹp tại Việt Nam. Venezia Beach Hồ Tràm Bình Châu nổi tiếng cũng như thu hút du khách vì nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, không chỉ đa dạng và phong phú, lại còn mới lạ và độc đáo. Khi mua sản phẩm tại dự án Venezia Beach, khách hàng sẽ được hỗ trợ hoàn thành tất cả vấn đề pháp lý! 

Venezia đầy tiềm năng cho việc an cư và đầu tư 

Venezia đầy tiềm năng cho việc an cư và đầu tư 

Những thông tin về mẫu sổ hồng chung cư cũng như quy định về cấp sổ hồng căn hộ chung cư luôn được nhiều người quan tâm – đặc biệt là với những ai đang hay chuẩn bị sở hữu những sản phẩm bất động sản cho riêng mình. Để cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích về những thủ tục pháp lý khác cũng như quy trình giao dịch các loại bất động sản, quý khách hàng hãy truy cập và tham khảo tại trang web của chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *