Thế Nào Là Đất Phi Nông Nghiệp? Các Loại Đất Phi Nông Nghiệp

Đất phi nông nghiệp về quản lý đất ở đô thị

Bạn có biết thế nào là đất phi nông nghiệp? Và đất phi nông nghiệp thì có được xây nhà không? Các loại hình đất nông nghiệp này thường có những đặc điểm gì? Quy định của pháp luật về sử dụng đất phi nông nghiệp hiện nay ra sao? Dưới đây là một số thông tin chi tiết để có thể giúp bạn giải đáp cho các câu hỏi trên.

Đất Phi Nông Nghiệp là gì, mục đích của đất nông nghiệp

Bạn có biết thế nào là đất nông nghiệp? Thế nào là đất phi nông nghiệp và mục đích của chúng là gì? Đất phi nông nghiệp được biết là loại đất không được sử dụng dành cho mục đích của nông nghiệp như các loại đất: đất trồng cây lâu năm, đất thuộc rừng sản xuất, đất rừng phòng hộ hoặc đất rừng đặc dụng, đất lâm nghiệp, đất nông nghiệp, đất ở nông thôn, đất ở đô thị cũng như các loại đất khác không dùng để làm nông nghiệp. 

Vậy thì thế nào gọi là đất phi nông nghiệp? Theo luật đất đai năm 2013 đã quy định về các nhóm đất bao gồm:

 • Đất nông nghiệp
 • Đất phi nông nghiệp
 • Đất chưa sử dụng

Trong đó, đất phi nông nghiệp nghĩa là đất không được sử dụng vào mục đích để làm nông nghiệp cũng như bao gồm nhiều loại đất khác nhau.

>>> Xem thêm: Nhà Cấp 4 Là Nhà Như Thế Nào? Quy Định Tiêu Chuẩn Nhà Cấp 4

Đất phi nông nghiệp là không sử dụng cho mục đích nông nghiệp

Đất phi nông nghiệp là không sử dụng cho mục đích nông nghiệp

Các Loại Đất Phi Nông Nghiệp được quy định theo pháp luật

Vậy theo pháp luật đã quy định thì thế nào là đất phi nông nghiệp? Việc sử dụng đất phi nông nghiệp một cách hợp lý cũng sẽ tác động rất tích cực đến quá trình phát triển của nền kinh tế – xã hội của đất nước. 

Theo pháp luật thế nào là đất ở nông thôn? Theo Luật đất đai năm 2013 đã quy định, thì đất phi nông nghiệp được phân ra nhiều loại đất khác nhau tùy theo mục đích sử dụng. Các loại đất phi nông nghiệp hiện nay bao gồm:

 • Đất để xây dựng cơ quan, đất xây dựng công trình sự nghiệp
 • Đất phục vụ nhu cầu để ở
 • Đất có mục đích sử dụng dành cho quốc phòng và an ninh
 • Đất để kinh doanh và sản xuất phi nông nghiệp
 • Đất phục vụ cơ sở tôn giáo và tín ngưỡng
 • Đất để sử dụng vào các mục đích dành cho công cộng
 • Đất nghĩa trang, đất nhà tang lễ và nhà hỏa táng
 • Đất sông ngòi, đất kênh, rạch và suối
 • Các loại đất phi nông nghiệp phục vụ mục đích khác

>>> Xem thêm: Ngôi Nhà Thông Minh Có Bao Nhiêu Đặc Điểm – Lợi Ích Smart Home

Theo pháp luật thì Đất Phi Nông Nghiệp Có Được Xây Nhà Ở Không?

Theo pháp luật đã quy định thì thế nào là đất phi nông nghiệp?Theo Khoản 1 Điều 6 Luật Đất đai 2013, thì việc sử dụng đất phải “đúng mục đích sử dụng đất”. Cụ thể, đối với đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp là đất dùng để xây dựng: khu công nghiệp, xây dựng cụm công nghiệp, khu chế xuất, đất thương mại cũng như dịch vụ; đất cơ sở sản xuất, đất sử dụng cho hoạt động khoáng sản và đất sản xuất vật liệu xây dựng,…

Theo những điểm mới thì đất phi nông nghiệp là đất như thế nào? Vì vậy, đất phi nông nghiệp thực chất không phải là đất ở, đất để xây nhà. Do đó, để có thể xây nhà trên đất phi nông nghiệp bắt buộc bạn phải làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Các quy định của pháp luật hiện nay về đất phi nông nghiệp

Các quy định của pháp luật hiện nay về đất phi nông nghiệp

Các Quy Định Mới Về Đất Phi Nông Nghiệp

Về Quản Lý Đất Ở Đô Thị

Vậy theo pháp luật đã quy định thì thế nào là đất phi nông nghiệp? Theo Luật Đất đai năm 2003 đã quy định 3 trường hợp về UBND cấp tỉnh được quyền giao đất hoặc cho thuê đất. Tuy nhiên, thì theo Luật Đất đai năm 2013 cũng đã bỏ quy định này vì nội dung trùng với Chương giao đất và cho thuê đất, cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất cũng như đã được quy định riêng.

Quy định pháp luật thì đất phi nông nghiệp là như thế nào? Luật Đất đai năm 2013 đã đưa ra khái niệm rộng hơn về đất xây dựng trong khu chung cư. Trong đó bao gồm đất để xây dựng các công trình phục vụ dành cho đời sống của cư dân trong chung cư, để xây dựng nhà chung cư và các công trình phục vụ cho cộng đồng theo quy hoạch xây dựng đã được phê duyệt bởi cơ quan có thẩm quyền.

Luật Đất đai năm 2013 đã chuyển nội dung đối với Điều 87 Luật Đất đai cũ về xác định đất ở đối với trường hợp có vườn, ao vào chương Đăng ký và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản trên đất gắn liền với đất.

>>> Xem thêm: Cách Trang Trí Ảnh Trong Phòng Khách Theo Phong Thủy Tài Vận

Đất phi nông nghiệp về quản lý đất ở đô thị

Đất phi nông nghiệp về quản lý đất ở đô thị

Về Đất Sử Dụng Cho Quốc Phòng, An Ninh

Luật Đất đai năm 2013 đã có sửa đổi một số điều như sau:

 • Bỏ đối với khoản 1 Điều 89 Luật đất đai cũ năm 2003 và chuyển lên Chương giao thuê để xác định các trường hợp sử dụng đất vào mục đích quốc phòng an ninh. 
 • Bổ sung vào cụm từ “rà soát, xác định ranh giới đất sử dụng cho mục đích quốc phòng và an ninh; đất quốc phòng, an ninh kết hợp làm kinh tế; đất do các đơn vị thuộc quốc phòng, công an làm kinh tế tại các địa phương” thêm vào đoạn 2 khoản 2 để tăng trách nhiệm cho Bộ Quốc phòng, Bộ Công an vào việc sử dụng các loại đất này.
 • Thêm vào cụm từ “vào mục đích quốc phòng, an ninh” để đảm bảo sự chặt chẽ.

Thế nào là đất phi nông nghiệp và đất nông nghiệp 

Thế nào là đất phi nông nghiệp và đất nông nghiệp 

Hiện nay, các quy định về việc sử dụng đất dần được nhà nước quản lý chặt chẽ hơn để tránh các tình trạng xấu làm ảnh hưởng đến quy hoạch. Một trong những điều mà rất nhiều nhà đầu tư hiện nay đang trở nên khá lo lắng là mua nhầm đất không đúng mục đích sử dụng. Nhưng thực chất không phải dự án nào cũng không uy tín, điều quan trọng là bạn phải nắm rõ các thông tin một cách chính xác. Hiện nay, một trong những dự án nghỉ dưỡng đang được giới đầu tư quan tâm đó chính là dự án khu phức hợp Selavia Phú Quốc. Được biết đến là nơi sở hữu đảo nhân tạo đầu tiên tại Việt Nam. Selavia Phú Quốc với vị thế vô cùng độc đáo khi nằm trên vùng Vịnh Đầm đẹp nhất Đảo Ngọc. Chính vì thế, thực sự dự án Selavia Bay Phú Quốc chính là một trong những dự án tiềm năng đáng để nhà đầu tư xuống tiền. 

Trên đây là những thông tin chi tiết giải đáp câu hỏi “Thế nào là đất phi nông nghiệp”. Hy vọng rằng bài viết trên có thể cung cấp đến cho bạn những kiến thức hữu ích để áp dụng và cuộc sống. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *