Quy Trình Làm Thủ Tục Chuyển Nhượng Chung Cư Chưa Bàn Giao

Hai bên bán và bên mua cùng đến văn phòng công chứng làm hợp đồng chuyển nhượng

Hiện nay, việc mua bán căn hộ chưa nhận bàn giao rất phổ biến. Có những căn hộ được bán ngay đợt công bố dự án với mức giá rất ưu đãi. Tuy nhiên, khách hàng cần nắm rõ thủ tục chuyển nhượng chung cư chưa bàn giao để biết cách xử lý khi gặp tình huống.

Thủ tục chuyển nhượng chung cư chưa bàn giao gồm nhiều quy trình

Thủ tục chuyển nhượng chung cư chưa bàn giao gồm nhiều quy trình

Theo khoản 6 Điều 18 Thông tư 16/2010/TT-BXD của Bộ Xây dựng quy định

“Đối với gia đình, cá nhân hoặc tổ chức không có chức năng nhiệm vụ kinh doanh bất động sản mà bán lại nhà ở đã mua cho tổ chức hoặc cá nhân khác thì phải tuân thủ các quy định sau đây:

 1. a) Nếu đã nhận bàn giao nhà từ phía chủ đầu tư thì phải thực hiện việc mua bán nhà theo đúng thủ tục quy định của Luật Nhà ở và pháp luật về dân sự (bên bán phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở do cơ quan có thẩm quyền cấp, các bên phải thỏa thuận và lập hợp đồng mua bán nhà ở sau đó nộp thuế cho Nhà nước theo quy định);
 2. b) Nếu chưa nhận bàn giao nhà từ phía chủ đầu tư thì được phép chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà theo điều khoản được quy định tại khoản 1 Điều 20 của Thông tư mà không bắt buộc phải thông qua giao dịch bất động sản”.

Như vậy, khi chủ hộ chưa nhận bàn giao căn hộ từ chủ đầu tư thì hoàn toàn được quyền chuyển nhượng căn hộ chung cư của họ, giấy tờ pháp lý khi mua chung cư cũng cần được chuẩn bị.

>>> Xem thêm: Cập Nhật Thông Tin Về Tiến Độ Xây Cầu Thủ Thiêm 2 Mới Nhất

Quy trình chuyển nhượng thủ tục chuyển nhượng chung cư chưa bàn giao

Bước 1: Chủ hộ hay là người bán nộp đơn cho chủ đầu tư xin thủ tục chuyển nhượng chung cư chưa bàn giao. Chủ đầu tư sẽ kiểm tra căn hộ của người bán có chi trả chậm tiến độ không, có đang thế chấp hay tranh chấp hợp đồng mua bán vay vốn của ngân hàng hay không. Nếu mọi thứ ổn thỏa, chủ đầu tư sẽ báo cho người bán là căn hộ đủ điều kiện chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ chung cư.

Hai bên bán và bên mua cùng đến văn phòng công chứng làm hợp đồng chuyển nhượng

Hai bên bán và bên mua cùng đến văn phòng công chứng làm hợp đồng chuyển nhượng

Bước 2: Hai bên bán và bên mua cùng đến văn phòng công chứng làm hợp đồng chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà chung cư, thủ tục chuyển nhượng chung cư chưa bàn giao. Sau bước này bên bán và bên mua đã không còn ràng buộc gì nữa, bên mua sẽ chuyển tiền cho bên bán sau bước này.

Bước 3: Một trong hai bên ra chi cục thuế lấy biên lai thuế và đóng thuế. Tiền thuế tính là 2% trên giá trị Hợp đồng mua bán căn hộ. VD 1 căn hộ 2 tỷ đóng được 40% HĐMB thì tiền thuế sẽ là 2.000×40%x2%= 16 (Triệu). Lưu ý để nhận được biên lai thuế nhanh nhất và tránh bị “hành” nên lót đường cho bên thuế 3 – 5 triệu tùy nơi.

Bước 4: Sau khi lấy biên lai về, nộp đầy đủ giấy tờ cho chủ đầu tư để xin xác nhận đã chuyển nhượng căn hộ. Theo luật thì khi có văn bản chuyển nhượng căn hộ chung cư, biên lai thuế và giấy xác nhận đã nộp thuế thì chủ đầu tư bắt buộc phải xác nhận việc chuyển nhượng căn hộ. Tuy nhiên có một số chủ đầu tư lấy phí xác nhận chuyển nhượng, thường 5 – 10 triệu. Sau khi xin được xác nhận của chủ đầu tư thì  chuyển nhượng đã hoàn thành.

>>> Xem thêm: Cầu Thủ Thiêm 2 Nằm Ở Đâu? Công Trình Mới Của Thành Phố HCM

Một bộ hồ sơ sau khi chuyển nhượng căn hộ bao gồm những gì?

 Mẫu hợp đồng mua bán căn hộ chung cư

Mẫu hợp đồng mua bán căn hộ chung cư

 • Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư gốc và các phiếu thu nộp tiền qua các đợt 
 • Văn bản chuyển nhượng căn hộ chung cư đã được công chứng
 • Biên lai thông báo và xác nhận đã nộp thuế.
 • Xác nhận chuyển nhượng căn hộ của chủ đầu tư

Một số lưu ý khi làm thủ tục chuyển nhượng chung cư chưa bàn giao

 • Đảm bảo rằng người chuyển nhượng đã hoàn tất việc thanh toán gồm các khoản tiền phải thanh toán qua các đợt theo thông báo của chủ đầu tư, lãi chi trả chậm các đợt,.. tại thời điểm chuyển nhượng.
 • Nắm rõ thông tin về chủ đầu tư, người chuyển nhượng, đối tượng chuyển nhượng trước khi làm thủ tục sang tên đổi chủ căn hộ chung cư. Nếu không những thông tin ghi trong hợp đồng sẽ bị sai hoặc thiếu dẫn đến tranh chấp.
 • Xác định căn hộ chung cư được chuyển nhượng có giá trị pháp lý chưa, có đủ điều kiện để chuyển nhượng và được sự cho phép sang tên đổi chủ của chủ đầu tư hay chưa (đối với trường hợp chưa có sổ đỏ).
 • Trường hợp sang tên đổi chủ căn hộ khi chưa ký hợp đồng mua bán thì người bán không cần đóng thuế thu nhập cá nhân.
 • Lưu ý các khoản phí dịch vụ chuyển nhượng chung cư, phí sang tên sổ hồng chung cư, phải quy định rõ bên nào là người chịu trách nhiệm.

>>> Xem thêm: Cùng Tìm Hiểu Thông Tin Sài Gòn Square Mở Cửa Đến Mấy Giờ

Một số câu hỏi thường gặp về thủ tục chuyển nhượng chung cư chưa bàn giao

Chuyển nhượng căn hộ chung cư phải nộp những thuế nào?

Thông thường khi chuyển nhượng, thủ tục chuyển nhượng chung cư chưa bàn giao căn hộ chung cư chủ yếu nộp 2 loại thuế chính. Bao gồm lệ phí trước bạ và thuế thu nhập. Trong đó lệ phí trước bạ được tính 0.5% thuế thu nhập. Mức định giá này do UBND tỉnh hoặc thành phố trực tiếp quy định.

Còn thuế thu nhập cá nhân được tính  khoảng 2% giá chuyển nhượng. Đây là mức định giá so sánh khi không xác định được mức giá bán và giá mua. Còn một vài trường hợp còn được tính khoảng 25% nếu đã xác định được  mức giá bán và giá mua cụ thể.

Cần chuẩn bị gì cho hồ sơ thủ tục chuyển nhượng chung cư chưa bàn giao?

Mua chung cư đang thế chấp cũng đều phải thỏa thuận và lập hợp đồng

Mua chung cư đang thế chấp cũng đều phải thỏa thuận và lập hợp đồng

Thông thường việc mua chung cư đang thế chấp hay là nhà đất cũng đều phải thỏa thuận và lập hợp đồng. Sau đó, cả 2 bên sẽ trực tiếp thực hiện sang tên trước bạ. Trong đó bộ hồ sơ chuyển nhượng căn hộ bao gồm đầy đủ giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà. Hoặc đơn đề nghị chuyển nhượng căn hộ chung cư, giấy CMND – SHK, hợp đồng chuyển nhượng và bản vẽ căn hộ chung cư. Hơn nữa, khách hàng đừng quên giấy tờ thế chấp nếu căn hộ chung cư  đang được thế chấp.

Khách hàng khi làm thủ tục chuyển nhượng chung cư chưa bàn giao mua bất kỳ dự án bất động sản nào cũng cần biết những điều trên, ví dụ như dự án Venezia Beach Hồ Tràm cũng có pháp lý rõ ràng, Venezia Beach là dự án đáng để đầu tư nhất ở thời điểm hiện tại. Venezia Beach hiện là một trong những dự án khu nghỉ dưỡng được khá nhiều khách hàng quan tâm và rất đáng để đầu tư. 

Trên đây là những thủ tục chuyển nhượng chung cư chưa bàn giao mà khách hàng cần biết khi mua bán căn hộ. Chúc khách hàng có thể sớm mua được cho mình một căn nhà như ý muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *